Sunday, 21 Apr 2024
Viễn Thông

Chia sẻ 6 bước cài đặt Plugin chữ ký số VNPT cụ thể nhất

Cách cài đặt Plugin chữ ký số VNPT hiệu quả và nhanh chóng

Cài đặt plugin chữ ký số VNPT là bước quan trọng cần thực hiện để khách hàng có thể sử dụng chữ ký số VNPT một cách hiệu quả. Trong bài viết hôm nay, Tech15s sẽ hướng dẫn 6 bước cài đặt chữ ký số của VNPT giúp bạn hoàn tất quá trình cài đặt một cách đơn giản và nhanh chóng.

Chuẩn bị trước khi cài đặt

Trước khi bắt đầu quá trình cài đặt, người dùng cần hoàn tất các thủ tục đăng ký sử dụng dịch vụ chữ ký số VNPT. Dưới đây là danh sách các giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị để sử dụng chữ ký số:

  • Bản sao có công chứng căn cước công dân của người đại diện doanh nghiệp.
  • Bản sao có công chứng giấy ĐKKD của doanh nghiệp.
  • Bản sao có công chứng của giấy chứng nhận mã số doanh nghiệp.
  • Nếu người thực hiện đăng ký không phải là chủ doanh nghiệp thì cần có giấy ủy quyền.

Hướng dẫn cài đặt plugin chữ ký số VNPT

Sau khi bạn đã hoàn tất quá trình đăng ký chữ ký số của VNPT, bước tiếp theo người dùng cần thực hiện là cài đặt plugin chữ ký số để sử dụng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết từng bước cách cài đặt plugin:

Bước 1 – Cài chứng thư số VNPT (USB token)

Trước hết, người dùng cần tải chứng thư số từ trang web chính thức của VNPT-CA về máy tính. Sau khi tải xong, bạn cắm USB Token vào máy tính và mở thư mục chứa cài đặt chứng thư số VNPT-CA.

Tiếp theo, nhấn đúp vào biểu tượng VNPT-CA để mở cửa sổ cài đặt. Kế đó, thiết lập mật khẩu cho ứng dụng và đăng nhập vào “PKI Token Manager”. Tại đây, bạn có thể nhấn vào “VNPT-CA” để kiểm tra thông tin chứng thư số của doanh nghiệp.

Tải chứng từ số từ trang web chính thức của VNPT-CA: TẠI ĐÂY

Người dùng cần tải chứng thư số từ trang web chính thức của VNPT-CA về máy tính.
Người dùng cần tải chứng thư số từ trang web chính thức của VNPT-CA về máy tính.

Bước 2: Cài Driver Token

Ở bước 2, người dùng truy cập trang web chính thức của VNPT-CA và bấm vào danh mục “Tải về”. Tại đây bạn tải Driver Token phù hợp về máy tính của bạn. Trong quá trình cài đặt, bạn có thể chọn ngôn ngữ Tiếng Việt để dễ hiểu hơn và nhấn “OK”. Cuối cùng, bấm “Cài đặt” và khi hoàn tất thì chọn vào “Hoàn thành”.

Bước 3: Cài Java Plugin Hỗ trợ cài đặt Chữ ký số VNPT

Để chọn tệp tờ khai và thực hiện ký điện tử thì người dùng cần sử dụng đến ứng dụng Java Plugin. Bạn có thể tải ứng dụng này từ trang web chính thức của VNPT-CA. Sau khi tải xong, bạn nhấn vào biểu tượng “Java Setup”, chọn “Install” để bắt đầu quá trình cài đặt. Khi cài đặt hoàn tất, đóng cửa sổ và bấm “Close”.

Tải Java Plugin: LINK TẢI

Bước 4: Cài Plugin CAMS

Cách cài đặt Plugin CAMS tương tự như việc cài đặt Driver Token. Người dùng cũng cần truy cập trang web VNPT-CA để tải ứng dụng này. Sau khi tải xong, bạn hãy mở ứng dụng vừa tải về và nhấn “Run”.

Trong quá trình cài đặt, bạn chọn ngôn ngữ Tiếng Việt và nhấn “Đồng ý”. Lúc này, màn hình hiển thị thông báo thì bạn hãy nhấn “Tiếp tục”. Tiếp theo, tích vào ô “Tôi đã đọc và chấp nhận các điều khoản trên” và nhấn tiếp “Tiếp tục”.

Sau đó, người dùng chọn thư mục để lưu ứng dụng (thường chọn ổ C của máy tính để lưu) rồi nhấn “Tiếp tục”. Khi cài đặt hoàn tất, màn hình sẽ hiển thị thông báo hoàn thành. Bạn nhấn “Kết thúc” để hoàn tất cài đặt Plugin CAMS.

Bước 5: Cài phần mềm VNPT Token Manager AN

Cuối cùng, người dùng truy cập trang web VNPT-CA để tải Phần mềm VNPT Token Manager AN.

Đầu tiên, bạn mở cài đặt và nhấn “Run”. Người dùng nên chọn ngôn ngữ tiếng Việt để việc cài đặt được dễ dàng hơn. Kế đó, chọn tích vào ô “Tôi đã đọc và chấp nhận các điều khoản trên” rồi nhấn vào “Tiếp tục”. Chờ cho tới khi phần mềm cài đặt xong thì hãy nhấn vào “Kết thúc” để hoàn tất quá trình cài đặt.

Người dùng truy cập trang web VNPT-CA để tải Phần mềm VNPT Token Manager AN
Người dùng truy cập trang web VNPT-CA để tải Phần mềm VNPT Token Manager AN

Một số lưu ý sau khi cài đặt chữ ký số VNPT

Trên thực tế, việc nắm rõ chính xác về plugin là quan trọng để tải plugin chữ ký số VNPT và sử dụng hiệu quả.

  • Trước hết, cần rõ ràng plugin ký số không phải là một phần mềm đi kèm của chữ ký số. Điều này có nghĩa là chúng không phải là một thành phần tự động đi kèm khi bạn sử dụng chữ ký số.
  • Tiếp theo, cần lưu ý rằng plugin được quy định theo từng ứng dụng khác nhau. Ví dụ, phần mềm kê khai thuế sẽ có một plugin ký số riêng. Trong khi phần mềm hóa đơn điện tử sẽ có một plugin khác. Điều này cho thấy rằng tính năng này được tùy chỉnh và tích hợp theo từng nhu cầu cụ thể của ứng dụng.
  • Plugin không phải là một dịch vụ sử dụng để kinh doanh như chữ ký số hay hóa đơn điện tử. Thay vào đó, chúng là một phần của hệ thống phần mềm. Plugin hỗ trợ trong quá trình ký số và thực hiện các chức năng cụ thể tùy thuộc vào ứng dụng mà chúng được tích hợp.
  • Cuối cùng, việc tìm hiểu kỹ về cách sử dụng là hết sức quan trọng để tránh các lỗi phát sinh. Như vậy, quá trình ký số trên các văn bản giao dịch điện tử sẽ diễn ra thuận lợi hơn.
Việc nắm rõ chính xác về plugin là quan trọng để cài đặt plugin chữ kỹ số VNPT
Việc nắm rõ chính xác về plugin là quan trọng để cài đặt plugin chữ kỹ số VNP

Kết luận

Trên đây là bài viết hướng dẫn cài đặt plugin chữ ký số VNPT. Tech15s hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn cài đặt thành công plugin để sử dụng chữ ký số VNPT nhé.

Post Comment