Sunday, 21 Apr 2024
Viễn Thông

Chữ ký số VNPT – Hướng dẫn sử dụng chi tiết từ A đến Z

Hướng dẫn các bước cài đặt chữ ký số VNPT chi tiết nhất

Chữ ký số VNPT là một trong những dịch vụ chữ ký số được nhiều doanh nghiệp và cá nhân tin dùng hiện nay. Vì đây là dịch vụ đem tới sự tiện lợi và bảo mật tuyệt đối giúp người dùng yên tâm khi sử dụng. Ở bài viết hôm nay, Tech15s.com sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng chữ ký số cá nhân VNPT đơn giản và dễ dàng nhất.

Cách sử dụng chữ ký số VNPT

Người dùng cần thực hiện các bước sau đây để có thể sử dụng VNPT chữ ký số:

Các bước cài đặt và kích hoạt chữ ký số cá nhân VNPT

Bước đầu tiên mà người dùng cần làm đó là cài đặt và kích hoạt chữ ký số cá nhân VNPT trên máy tính. Hãy thực hiện theo các bước sau đây để quá trình cài đặt và kích hoạt diễn ra thuận lợi.

 • Bước 1: Bạn tiến hành cắm token chữ ký số VNPT-CA vào cổng USB của máy tính.
 • Bước 2: Sau khi cắm, màn hình sẽ tự động mở ứng dụng VNPT-CA. Bạn click vào ứng dụng và thực hiện cài đặt.
Click vào ứng dụng VNPT-CA
Click vào ứng dụng VNPT-CA
 • Bước 3: Hãy lựa chọn ngôn ngữ tiếng Việt để quá trình cài đặt ứng dụng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn nhé.
 • Bước 4: Sau khi cài đặt hoàn tất, màn hình sẽ xuất hiện thông báo. Lúc này, bạn chỉ cần chọn vào “Kết thúc” để hoàn tất quá trình. Khi đó, biểu tượng VNPT-CA sẽ xuất hiện trên màn hình máy tính. Bạn có thể click vào biểu tượng để kích hoạt chữ ký số.

Chọn vào “Kết thúc” để hoàn tất quá trình cài đặt <yoastmark class=

Nếu gặp khó khăn trong việc cài đặt và kích hoạt chữ ký số, hãy liên hệ với đội ngũ kỹ thuật của VNPT-CA để được hỗ trợ cài đặt và kích hoạt.

Chuẩn bị tài liệu ký số

Nếu người dùng sử dụng chữ ký số của VNPT để gửi tờ khai, văn bản thì bạn cần chuẩn bị những tài liệu ký số. Bạn có thể truy cập vào phần mềm hỗ trợ để thực hiện lập hóa đơn, tờ khai, … đối với các loại tờ khai như hải quan, bảo hiểm, thuế, hóa đơn điện tử, … Sau đó lưu hồ sơ để sẵn sàng thực hiện quá trình ký điện tử.

Ký số và gửi tài liệu đến cơ quan nhận

Để thực hiện quá trình ký số và gửi hồ sơ tới cơ quan nhận tài liệu, có nhiều phương pháp mà người dùng có thể chọn:

 • Dùng chữ ký số ký offline: Hiện nay, việc sử dụng các văn bản điện tử ký số offline được chấp nhận tại nhiều cổng thông tin và doanh nghiệp. Để thực hiện điều này, bạn cần phải tải và cài đặt phần mềm chữ ký số offline.
 • Dùng chữ ký số online trên trình duyệt Firefox: Đối với trình duyệt Firefox, bạn có thể dùng chữ ký số để ký số và gửi tài liệu tới cơ quan nhận.
 • Dùng chữ ký số ký online trên trình duyệt Internet Explorer: Hình thức ký số này khá phổ biến và giúp cho việc gửi hồ sơ nhanh chóng.
 • Dùng chữ ký số online trên trình duyệt Chrome: Đối với trình duyệt Chrome, người dùng cần chọn phiên bản chữ ký số phù hợp và có hỗ trợ Plugin để thực hiện quá trình ký số.

Nhận kết quả cấp số và thông tin phản hồi từ cơ quan nhận hồ sơ

Sau khi hồ sơ được gửi đi, phần mềm sẽ xuất hiện thông báo xác nhận việc hồ sơ đã được chuyển tới cơ quan nhận. Ngay sau đó, người dùng sẽ nhận được thông báo từ cơ quan về tính hợp lệ của hồ sơ và xác nhận chấp nhận từ phía cơ quan. Trong trường hợp hồ sơ có lỗi, cơ quan sẽ thông báo để doanh nghiệp có thể thực hiện sửa đổi và gửi lại.

Các cách sử dụng chữ ký số cá nhân khác   

Bên cạnh cách sử dụng chữ ký số cá nhân VNPT trên, người dùng còn có thể lựa chọn một trong các cách sử dụng khác sau đây.

Xem thông tin Chứng thư số        

Để kiểm tra các thông tin liên quan đến doanh nghiệp và thời hạn của chữ ký số, việc xem thông tin chứng thư số là rất quan trọng.

Người dùng có thể mở biểu tượng chữ ký số Token VNPT-CA trên màn hình máy tính. Tiếp theo, bạn click vào “Chứng thư số” và nhập mã pin của USB Token rồi chọn vào “Chấp nhận”. Khi đó, màn hình sẽ hiển thị thông tin Token và nhà mạng cung cấp.

Nhập chính xác mã Pin của USB Token và chọn “Chấp nhận”
Nhập chính xác mã Pin của USB Token và chọn “Chấp nhận”

Cách đổi mã Pin USB Token       

Nếu người dùng muốn thay đổi mã Pin, bạn có thể thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, bạn truy cập vào phần mềm VNPT-CA và click vào “Cấu hình” rồi chọn “Thay đổi mã pin”.
 • Tiếp theo, bạn thực hiện nhập mã pin cũ và mã pin mới vào các ô yêu cầu. Và chọn “Chấp nhận” để hoàn tất quá trình thay đổi mã Pin.
Việc thay đổi mã Pin USB Token được thực hiện khá dễ dàng
Việc thay đổi mã Pin USB Token được thực hiện khá dễ dàng

Kê khai thuế qua mạng bằng chữ ký số

Bước 1: Đầu tiên, người dùng cắm USB Token chữ ký số vào máy tính và tiến hành đăng nhập vào website chính thức của Tổng cục Thuế.

Đăng nhập vào website chính thức của Tổng cục Thuế
Đăng nhập vào website chính thức của Tổng cục Thuế

Bước 2: Sau khi đăng nhập thành công, bạn chọn mục “Nộp tờ khai” và chọn “Chọn tệp tờ khai”. Lúc này, hãy tải các tờ khai cần nộp (lưu ý tờ khai cần nộp cần theo dạng XML). Tiếp theo, bạn chọn “Ký điện tử” rồi đến “Nộp tờ khai” để hoàn tất quá trình kê khai thuế.

Quy trình kê khai thuế qua mạng bằng <yoastmark class=

Kê khai hải quan điện tử bằng VNPT chữ ký số 

Bước 1: Truy cập website của Tổng cục Hải quan để đăng ký chữ ký số với cơ quan hải quan.

Đăng <yoastmark class=

Bước 2: Bạn click vào “Hệ thống” → “Thiết lập thông số khai báo” → “Áp dụng chữ ký số khi khai báo” → “Đồng ý” để thiết lập chữ ký số trên phần mềm hải quan.

Thiết lập <yoastmark class=

 • Bước 3: Người dùng tạo tờ khai và click vào “Khai báo”. Khi màn hình xuất hiện thông báo “Bạn có muốn áp dụng chữ ký số không?” thì hãy chọn “Yes”.
 • Bước 4: Khi thông báo yêu cầu nhập mã Pin xuất hiện, bạn thực hiện nhập mã Pin và chọn “Chấp nhận” để hoàn tất quá trình khai báo.
Nhập mã Pin và chọn “Chấp nhận” để hoàn tất quá trình khai báo
Nhập mã pin và chọn chấp nhận để hoàn tất quá trình khai báo

Kết luận       

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng chữ ký số VNPT. Hy vọng rằng, qua bài viết trên, người dùng đã có thể thực hiện thành công nhiều giao dịch điện tử bằng chữ ký số.

Post Comment